Viêm nướu răng trong thai kỳ

Hôm rồi khám đến 2 chị bầu bị viêm nướu. Một chị bị viêm rất nặng, nướu sưng một thời gian sau xuất hiện u nướu răng rải rác khắp cả hàm trên và hàm dưới. Nghe kể mỗi lần đánh răng là một miệng máu, không ăn uống gì được thấy thương quá! Vậy nên các mẹ bầu đừng xem nhẹ việc chăm sóc răng miệng nhé! Vì trong thai kỳ, nguy cơ bị viêm nướu răng, sâu răng sẽ cao hơn bình thường do nhiều nguyên nhân như: thay đổi nội tiết, mẹ bị trào ngược axit làm ảnh hưởng tới men răng và chế độ ăn nhiều tinh bột hơn bình thường. Ngược lại một số nghiên cứu cho thấy tình trạng viêm nướu trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ thai bị sinh non và nhẹ kí!
Do đó các mẹ bầu cố gắng giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh răng ngày 2 lần và làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa nhé ! Cũng đừng quên chải lưỡi vì bợn lưỡi lâu ngày cũng là một nguồn vi trùng gây sâu răng, viêm nướu và hôi miệng nhé!
Một câu hỏi thường gặp là nếu có bầu mà làm răng, chữa tủy… thì có sao không ! Thường thì không sao bạn ạ, bạn chỉ cần thông báo cho nha sĩ biết là bạn đang mang thai thì nha sĩ sẽ kê cho bạn những thứ thuốc không ảnh hưởng đến thai kỳ. Thuốc tê tại chỗ lidocain được dùng trong các thủ thuật nha khoa cũng được nghiên cứu cho thấy có thể dùng an toàn trong thai kỳ vì không làm tăng nguy cơ thai dị tật hay sẩy thai, sinh non cũng như cân nặng của em bé. Tuy nhiên để an toàn bạn nên thực hiện những thủ thuật này vào 3 tháng giữa (14-20 tuần) vì thời điểm này thai kỳ khá ổn định. Nếu thai kỳ của bạn có những dấu hiệu nguy hiểm như dọa sẩy, dọa sanh non, ra huyết, tăng huyết áp, tiền sản giật… thì bạn nên dời lại cho đến khi tình trạng ổn định.
Nếu bạn cần phải chụp x- quang răng thì bạn vẫn có thể chụp được vì cường độ tia rất yếu, hầu như không ảnh hưởng lên thai. Tuy nhiên bạn nên tránh chụp 3 tháng đầu thai kỳ và trong quá trình chụp kỹ thuật viên sẽ dùng dụng cụ chắn tia để che vùng bụng của bạn để hạn chế tối đa tia X ảnh hưởng lên thai.
Hàm răng mái tóc là góc con người ! Mong bạn luôn có một nụ cười trắng sáng ngay cả khi có bầu bạn nhé ! À và sau sinh nữa ! Mình quên ! Truyền thuyết kiêng đánh răng sau sinh là sai lầm kinh khủng nha bạn ! Chắc không ai muốn hun con mà miệng hôi rình đâu nhỉ ! hihi !
BS Phan Diễm Đoan Ngọc

Để biết thông tin, tư vấn bạn có thể:


Cùng chuyên mục

Có liên quan khác

+


Lịch khám

Hotline
0919.272.911