LẦN TRƯỚC SANH MỔ, LẦN NÀY CÓ SANH THƯỜNG ĐƯỢC KHÔNG?


BS. Phạm Thanh Hoàng

Đây là 1 câu hỏi rất thường gặp đối với sản phụ lần trước có vết mổ lấy thai. Tại sao nhiều sản phụ dù đã được sanh mổ lần trước lần này lại mong muốn được sanh thường?

ĐIỀU KHÁC BIỆT GÌ giữa sản phụ có vêt mổ cũ và sản phụ không có vết mổ cũ khi cả 2 vào chuyển dạ để sanh thường?

  • Có 1 tỉ lệ nhỏ (0,7%) bị nứt vết mổ khi chuyển dạ. Khi bị nứt vết mổ bạn sẽ có cảm giác đau tại vị trí mổ lần trước. Bạn cần được mổ cấp cứu khi chuyện này xảy ra
  • Trong chuyển dạ, để giảm bớt cảm giác đau do cơn gò tử cung gây ra, các BS sẽ cho bạn gây tê ngoài màng cứng. Khi bạn đã có vết mổ lấy thai, phương pháp này sẽ được thực hiện hạn chế hơn, tức nhiều khả năng bạn phải chịu đau khi vào chuyển dạ (bạn có thể đọc thêm bài “GIẢM ĐAU SẢN KHOA” được viết trong page này.
  • Vào cuối chuyển dạ, khi cổ tử cung mở trọn, đầu thai lọt thấp nhiều khả năng sản phụ cần được giúp sanh (sanh bằng forceps hay giác hút) để giúp thai được sanh ra mà không cần nhiều lực rặn của mẹ nhằm giảm tỉ lệ nứt vết mổ. (bạn có thể đọc thêm bài “GIÚP SANH” được viết trong page này)

Các yếu tố nào làm cho bạn BẮT BUỘC PHẢI MỔ LẠI mà không được thử thách sanh ngã âm đạo?

  • Sản phụ đã mổ sanh từ 2 lần trở lên
  • Vết mổ ở tử cung lần trước lành không tốt, do nhiễm trùng vết mổ ở cơ tử cung
  • Có sẹo mổ khác trên thân tử cung như: sẹo mổ bóc nhân xơ, vỡ tử cung,…
  • Nguyên nhân của lần mổ trước vẫn tồn tại trong lần mang thai này: khung chậu hẹp, khung chậu giới hạn, khung chậu méo, u hạ vị, tử cung dị dạng, …
  • Thời gian giữa lần mổ trước tới lần sanh này quá gần nhau (<18 tháng)
  • Các yếu tố sản khoa bất lợi khác: con to, ối vỡ non, ngôi thai bất thường, nhau tiền đạo,

Các câu hỏi thường gặp trong trường hợp có vết mổ lấy thai cũ

1. Tỉ lệ thành công của sanh thường khi có vết mổ lấy thai cũ?
Khoảng 60-80%

2. Sau sanh mổ bao lâu thì có thể có thai lại được?
Thời gian giữa lần mổ trước tới khi thai lần này đủ tháng quá ngắn (<18 tháng) sẽ làm tăng nguy cơ nứt vết mổ khi vào chuyển dạ. Do vậy sau sanh mổ khoảng 10 tháng, bạn có thai thì đến khi thai đủ trưởng thành, vào chuyển dạ vết mổ trên tử cung đã trên 18 tháng.

3. Nếu tôi ngừa thai lâu hơn (2-3 năm, thậm chí 5 năm chẳng hạn) thì có giảm được tỉ lệ nứt vết mổ không?
Không. Thời gian giữa lần mổ đầu tới thời điểm thai đủ tháng của lần mang thai này > 18 tháng không làm thay đổi tỉ lệ thành công hay các biến chứng của sanh thường trên sản phụ có vết mổ lấy thai cũ

4. Lần trước tối mổ lấy thai, lần này tôi có thai lại sớm quá. Tôi có phải bỏ thai không?
Không. Nếu bạn có thai lại sớm quá (<18 tháng, tính tới thời điểm thai lần này đủ ngày), gần cuối thai kỳ hay khi vào chuyển dạ bạn có nguy cơ nứt vết mổ cao hơn những người khác, do vậy bạn sẽ phải mổ lấy thai lại khi thai đủ trưởng thành, hay khi có dấu hiệu chuyển dạ.

Nếu bạn cần tư vấn thêm bạn hãy liên lạc với phòng khám sản phụ khoa Ngọc Châu, với đội ngũ bác sĩ uy tín từ các bệnh viện lớn như Từ Dũ, Hùng Vương, Giảng viên đại học Y Dược luôn sẵn sàng để khám và tư vấn cho bạn.

Để biết thông tin, tư vấn bạn có thể:


Cùng chuyên mục

Có liên quan khác

+


Lịch khám

Hotline
0919.272.911