BIẾN ĐỔI LÀNH TÍNH CỔ TỬ CUNG

BIẾN ĐỔI LÀNH TÍNH CỔ TỬ CUNG: LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG – NANG NABOTH VÀ POLYP CỔ TỬ CUNG.

BS. TRẦN THỊ MINH CHÂU.

Rất nhiều chị em phụ nữ khi đi khám phụ khoa được chẩn đoán là cổ tử cung lộ tuyến, cổ tử cung có polyp hoặc cổ tử cung có nang Naboth. Khi được kết luận như vậy, hầu hết các bạn nữ đều rất hoang mang, lo lắng. Hôm nay, các bạn hãy cùng phòng khám Ngọc Châu tìm hiểu xem 3 bệnh lý thường gặp này thật ra có đáng sợ hay không.

1. Lộ tuyến cổ tử cung


Cổ tử cung gồm 3 phần chính: cổ ngoài, kênh cổ tử cung và cổ trong. Lộ tuyến cổ tử cung (một số bác sĩ còn gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung) là hiện tượng những tế bào bên trong kênh cổ tử cung bị lộn ra bên ngoài cổ tử cung. Nói nôm na là tuyến ở bên trong bị nhìn thấy ở bên ngoài. Do đó, trên hình chụp hay soi cổ tử cung sẽ thấy vùng này có màu đỏ tươi (là do hình ảnh của mô tuyến), làm nhiều bạn gái lo sợ và nhiều phòng khám Trung Quốc lấy đó làm lý do để đốt lộ tuyến cổ tử cung, khiến các bạn “tiền mất tật mang”. Thật ra lộ tuyến cổ tử cung là hiện tượng lành tính, rất thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, phụ nữ đang mang thai hoặc phụ nữ có dùng thuốc ngừa thai uống chứa estrogen. Lộ tuyến cổ tử cung đôi khi gây ra khó chịu như tiết dịch âm đạo ít hoặc chảy máu chút xíu sau quan hệ mà thôi. Lộ tuyến cổ tử cung cũng không cần điều trị gì cả và không nên đốt lộ tuyến. Chỉ trừ khi bạn bị tiết dịch âm đạo quá nhiều gây ảnh hưởng đến cuộc sống thì cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa Sản Phụ khoa để được khám và tư vấn.

 


2. Nang Naboth


Nhiều bạn thắc mắc em được chẩn đoán cổ tử cung có nang Naboth, lo lắng không biết có cần điều trị hay theo dõi như thế nào. Thật ra nang Naboth cũng lành tính và rất thường gặp ở cổ tử cung. Nó có kích thước từ vài mm đến 3-4cm. Trong quá trình phát triển và tự sửa chữa của cổ tử cung, nang Naboth thật ra là một loại tuyến tiết dịch bị bao bọc bởi 1 lớp tế bào nên chất dịch bị ứ lại trong nang mà thôi. Vì đây là hiện tượng lành tính, không gây bất cứ khó chịu nào nên không cần điều trị gì cả.


3. Polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung đa số là bệnh lý lành tính. Triệu chứng thường gặp có thể là ra huyết sau quan hệ nhưng thường gặp hơn là do tình cờ đi khám phát hiện ra mà không gây bất cứ khó chịu nào. Tỉ lệ ác tính rất thấp, khoảng 1 trong 1000 trường hợp. Tỉ lệ ác tính thường gặp hơn khi phát hiện ở phụ nữ quanh tuổi mãn kinh hoặc sau khi đã mãn kinh. Polyp phải được khám, đánh giá và lấy ra (thường bằng cách xoắn polyp) bởi bác sĩ Sản Phụ khoa và được gửi đến bác sĩ giải phẫu bệnh để khẳng định tế bào là lành hay ác.


Bài viết và hình ảnh được tham khảo từ nguồn Mayo Clinic. Các bạn có thể đọc bản gốc tiếng Anh: “Abnormal Cervical Appearance: What to do? When to worry?” Hoặc nếu có thắc mắc, các bạn có thể đặt câu hỏi trực tiếp cho phòng khám Ngọc Châu, các bác sĩ của phòng khám sẽ trả lời ngay khi có thể. Mến chà

Để biết thông tin, tư vấn bạn có thể:


Cùng chuyên mục

Có liên quan khác

+


Lịch khám

Hotline
0919.272.911