Lộ tuyến cổ tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung là gì? Có gây ung thư cổ tử cung không, có nguy hiểm gì không? Chúng ta điều trị lộ tuyến cổ tử cung như thế nào?

BS. PHẠM THANH HOÀNG

Bạn có thể xem video về vấn đề này trên kênh youtube của phòng khám

Bản chất lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Vùng cổ tử cung gồm 2 loại tế bào: bên ngoài là tế bào lát, bên trong là tế bào tuyến có hình trụ. Khi người phụ nữ ở lứa tuổi sinh sản, do có hoạt động của buồng trứng, cơ thể có nồng độ estrogen cao. Do nồng độ estrogen cao mà lớp tế bào tuyến ở kênh cổ tử cung sẽ di chuyển ra bên ngoài. Khi đó chúng ta nhìn thấy được ranh giới giữa lớp tế bào lát và lớp tế bào trụ. Như vậy, lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng vùng tuyến cổ tử cung lộ ra bên ngoài.

Tế bào lát và tế bào tuyến cổ tử cung

Hiện tượng này hoàn toàn là bình thường, hay còn gọi là sinh lý. Tức là một hiện tượng thay đổi bình thường của cơ thể, không phải bệnh lý. Phụ nữ ở lứa tuổi sinh sản sẽ có nồng độ estrogen cao. Khi đó vùng tuyến cổ tử cung sẽ di chuyển ra bên ngoài và có hiện tượng lộ tuyến cổ tử cung. Do vậy, lộ tuyến cổ tử cung là hiện tượng rất phổ biến, đa phần phụ nữ ở lứa tuổi sinh sản đều có hiện tượng này.

Lộ tuyến cổ tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung hay viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Chúng ta đã từng nghe qua viêm âm đạo hay viêm cổ tử cung. Đây là tình trạng các vi sinh vất bất lợi gây hiện tượng viêm âm đạo hay cổ tử cung. Các vi sinh vật bất lợi xâm nhập và lưu trú ở vùng âm đạo hay cổ tử cung và gây ra một số vấn đề sức khoẻ.

Lộ tuyến cổ tử cung sẽ gây tiết dịch nhiều, dịch này là huyết trắng sinh lý: trong, dai, không mùi, không ngứa. Nếu âm đạo hay cổ tử cung có các vi sinh vật bất lợi, sẽ làm thay đổi dịch này gây ra triệu chứng huyết trắng bất thường: hôi, ngứa, thay đổi màu sắc huyết trắng. Khi đó cần điều trị các tác nhân gây viêm ở âm đạo hay viêm cổ tử cung.

Lộ tuyến cổ tử cung là tính trạng các tế bào cổ tử cung thay đổi dưới tác động của nội tiết tố nữ – estrogen. Hoàn toàn không liên quan gì đến các vi sinh vật bất lợi nêu trên. Do đó dùng từ “viêm lộ tuyến cổ tử cung” dễ gây hiểu nhầm thành một tình trạng bệnh lý và không phản ánh đúng bản chất của hiện tượng.

Lộ tuyến cổ tử cung có làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung không?

Không. Theo các hiệp hội sản phụ khoa, các yếu tố làm tăng khả năng mắc ung thư cổ tử cung bao gồm:

  • Nhiễm, tồn tại HPV type nguy cơ cao kéo dài
  • Một số chủng tộc: Mỹ Latin, người Châu Mỹ bản địa
  • Tình trạng kinh tế xã hội thấp, lớn tuổi
  • Quan hệ tình dục sớm, có nhiều bạn tình
  • Hút thuốc, tình trạng dinh dưỡng kém
  • Sử dụng hormone estrogen ngoại sinh kéo dài
  • Sanh nhiều
  • Giảm miễn dịch
  • Không tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ

Hầu như không có hiệp hội sản phụ khoa nào đưa lộ tuyến cổ tử cung vào danh sách các yếu tố nguy cơ gây ung thư cổ tử cung cả.

Lộ tuyến cổ tử cung có ảnh hưởng lên khả năng có con và mang thai không?

Không. Tình trạng các mô tuyến ở cổ tử cung di chuyển ra ngoài không ảnh hưởng gì lên quá trình di chuyển của tinh trùng từ âm đạo lên trên vào trong tử cung. Nên không ảnh hưởng gì lên khả năng có con.

Khi có thai, lộ tuyến cũng không làm ảnh hưởng lên sự phát triển của thai, không làm tăng nguy cơ sẩy thai, thai lưu.

Lộ tuyến cổ tử cung có triệu chứng gì?

Mô tuyến ở cổ tử cung lộ ra ngoài sẽ tiết dịch nhiều hơn làm cho người phụ nữ cảm thấy ẩm ướt ở vùng kín. Dịch này không màu, không mùi, trong, dai. Khi có các triệu chứng huyết trắng bất thường như có mùi hôi, ngứa, vón cục, đổi màu thì có thể bạn đang bị viêm âm đạo. Lúc này cần đi khám để chẩn đoán tác nhân gây viêm âm đạo và điều trị phù hợp. Điều trị tác nhân gây viêm âm đạo chứ không phải điều trị lộ tuyến cổ tử cung.

Vùng lộ tuyến dễ bị chảy máu khi đụng chạm. Nên một số phụ nữ sẽ có triệu chứng chảy máu âm đạo sau quan hệ.

Điều trị lộ tuyến cổ tử cung như thế nào?

Lộ tuyến cổ tử cung không phải bệnh lý, không tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung và không ảnh hưởng lên khả năng có thai và mang thai. Do đó, không cần phải điều trị. Chúng ta chỉ can thiệp khi tình trạng này gây ảnh hưởng lên sinh hoạt hằng ngày, đa phần do tiết dịch nhiều gây khó chịu. Có 2 cách để hạn chế tình trạng lộ tuyến:

Làm chết tế bào vùng lộ tuyến: có thể dùng đốt điện hoặc áp lạnh hoặc nitrate bạc. Các phương pháp này làm chết tế bào vùng tuyến lộ ra ngoài. Nên làm giảm tiết dịch âm đạo. Nhưng một thời gian sau, dưới tác dụng của estrogen, các tế bào ở trong lại di chuyển ra bên ngoài. Và tình trạng lộ tuyến sẽ xuất hiện trở lại

Đối với các phụ nữ đang muốn ngừa thai có thể sử dụng phương pháp ngừa thai chỉ có progestin liều thấp kéo dài. Với phương pháp này vừa có thể giảm triệu chứng của lộ tuyến vừa có tác dụng ngừa thai hiệu quả.

Chúc các chị có nhiều sức khoẻ

BS. Phạm Thanh Hoàng 0971541421

Để biết thông tin, tư vấn bạn có thể:


Cùng chuyên mục

Có liên quan khác

+


Lịch khám

Hotline
0919.272.911