NÊN TIÊM NGỪA GÌ TRƯỚC KHI KẾT HÔN ?

BS. TRẦN THỊ MINH CHÂU

Câu hỏi: Chào Bác sĩ,
Em năm nay 24 tuổi. Một tháng nữa em sẽ kết hôn và dự định sẽ có em bé trong vòng 1 năm tới. Từ trước đến giờ em chưa từng tiêm ngừa gì cả, bây giờ em có nên tiêm ngừa gì trước khi lập gia đình không ạ?


Trả lời: Chào em,

Một số loại vắc xin mà phụ nữ trước khi kết hôn có thể tiêm ngừa theo hướng dẫn của Cục kiểm soát và phòng ngừa bệnh Hoa Kỳ bao gồm:


🌲 Viêm gan B 


Đây là vắc xin rất quan trọng vì nếu trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B từ mẹ có nguy cơ bị viêm gan B mạn tính, có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan.


🌲 HPV 


Phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi nên được tiêm ngừa vắc xin HPV. HPV sinh dục là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Vắc xin HPV có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của mụn cóc sinh dục và 70% ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.


🌲 Sởi, quai bị và rubella (MMR) 


Vắc xin MMR giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của hội chứng rubella bẩm sinh ở trẻ sơ sinh (gây đục thủy tinh thể, điếc, tật đầu nhỏ, chậm phát triển ở trẻ sơ sinh). Vì đây là vắc xin vi-rút sống, cần ngừa thai để tránh mang thai trong ít nhất 1 tháng sau khi chủng ngừa MMR, tốt nhất là 3 tháng.


🌲 Thủy đậu (Varicella)


Vắc xin giúp bảo vệ phụ nữ khỏi nguy cơ bị nhiễm thủy đậu và trẻ sơ sinh khỏi nguy cơ mắc hội chứng varicella bẩm sinh do bị lây nhiễm từ mẹ. Ngoài ra, phụ nữ mang thai bị nhiễm thủy đậu cũng có thể có nguy cơ cao bị viêm phổi varicella nặng. Vì đây là thuốc chủng ngừa vi-rút sống, cần tránh mang thai trong ít nhất 1 tháng sau khi chủng ngừa thủy đậu.


🌲 Uốn ván, bạch hầu và ho gà 


Những phụ nữ đã từng được tiêm ngừa bạch hầu, uốn ván, ho gà trước đây nên được tiêm nhắc lại mỗi mười năm một lần.
Tuy nhiên, để được khám và tư vấn cụ thể, em và chồng sắp cưới nên đi khám sức khỏe tiền hôn nhân tại các cơ sở y tế chuyên khoa Sản phụ khoa. Mến chào!

Để biết thông tin, tư vấn bạn có thể:


Cùng chuyên mục

Có liên quan khác

+


Lịch khám

Hotline
0919.272.911