PHỤ NỮ NÊN ĂN GÌ ĐỂ DỄ CÓ THAI?

BS. TRẦN THỊ MINH CHÂU

Bạn có biết: Khả năng có thai tự nhiên của một cặp vợ chồng trẻ trong một tháng chỉ từ 25%-30%. Điều này nôm na nghĩa là trong 1 tháng, nếu có 10 cặp vợ chồng trẻ, hoàn toàn khỏe mạnh và mong muốn sinh con thì chỉ từ 2 đến 3 cặp vợ chồng là có tin vui mà thôi.

Vậy chế độ ăn như thế nào giúp chị em phụ nữ dễ có thai?

🌺🌺Chế độ ăn cung cấp đủ năng lượng kết hợp tập thể dục thường xuyên. Tránh thừa cân hoặc béo phì vì phụ nữ béo phì có khả năng rụng trứng và thụ thai thấp hơn phụ nữ có cân nặng vừa phải.

🌺🌺Kiêng các chất có khả năng gây hại cho thai kỳ (ví dụ: thuốc lá, rượu, thuốc an thần, sử dụng lượng caffeine quá nhiều).

🌺🌺Nên bổ sung các chất sau trong chế độ ăn hằng ngày:

🍀Axít folic.

Axít folic rất quan trọng để sản xuất tế bào trứng và tinh trùng. Đây là một chất rất có ích cho quá trình thụ thai.
Liều khuyến cáo hàng ngày là 0,4-0,8 mg.
Axít folic có ở đâu? Các loại rau có lá màu xanh đậm, măng tây, bông cải xanh, đu đủ, cam, bơ, các loại hạt, cải bắp, các loại đậu, đậu bắp, súp lơ, củ cải đường, ớt chuông.


Phụ nữ dùng viên uống vitamin tổng hợp có chứa axit folic có thời gian mong con ngắn hơn phụ nữ có chế độ ăn thiếu axit folic.
Nếu cần phải thụ tinh trong ống nghiệm thì những phụ nữ có chế độ ăn 0,8 mg axít folic mỗi ngày có khả năng thụ thai cao hơn so với những người ăn ít hơn 0,4 mg axít folic.

🍀Vitamin D.

Bạn có biết: khoảng 46% phụ nữ Việt Nam thiếu vitamin D ở mức báo động, trong khi đó nam giới cũng có khoảng 20% thiếu vitamin D, mặc dù Việt Nam là một quốc gia nhiệt đới giàu ánh nắng mặt trời.
Vitamin D có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn, có ý nghĩa quan trọng đối với phụ nữ mong con, đang mang thai hoặc cho con bú.
Mức vitamin D cực thấp (<20 ng/mL): nguy cơ sẩy thai tự nhiên tăng.
Mức vitamin D đầy đủ (>30 ng/mL): nếu phải thụ tinh trong ống nghiệm, bạn có khả năng thụ thai cao hơn so với những người có mức vitamin D không đủ (20-30 ng/mL) hoặc thiếu (<20 ng/mL).

🍀Tinh bột.

Tinh bột trong chế độ ăn uống ảnh hưởng đến chuyển hóa đường trong cơ thể, và có thể ảnh hưởng đến sinh sản. Phụ nữ thừa cân, béo phì, có bệnh lý đái tháo đường hoặc mắc hội chứng buồng trứng đa nang cần được bác sĩ tư vấn về chế độ ăn và tập thể dục.
Ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng chống oxy hóa và cũng cải thiện chuyển hóa đường trong cơ thể, do đó ảnh hưởng tích cực đến sinh sản.

🍀Omega-3.

Axit béo omega-3 có nhiều trong cá hồi, cá ngừ nhỏ (mackerel), cá mòi, cá cơm và cá trích.
Bổ sung omega-3 tăng khả năng mang thai và sinh con cho chị em phụ nữ.
Các loại cá cũng đã được chứng minh là có tác dụng tích cực đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao không nên dùng như: cá thu lớn, cá ngừ lớn (albacore), cá kiếm, cá mó (tile fish), cá tráp cam, cá mập (hình bên dưới).


Bạn có thể xem chi tiết hơn trong bài viết đã đăng: “LỢI ÍCH CỦA DẦU CÁ OMEGA-3 TRONG THAI KỲ” của phòng khám Ngọc Châu nhé.

🍀Tóm lại: Một chế độ ăn uống cân bằng: nhiều trái cây, rau, cá và dầu ô liu đã được chứng minh là có ích cho những phụ nữ đang mong con. Những viên uống bổ sung vitamin không thể thay thế hoàn toàn nguồn thực phẩm tự nhiên hằng ngày mà bạn sử dụng. Phụ nữ đang mong con cần có chế độ ăn và tập thể dục hợp lý, duy trì cân nặng lý tưởng để tăng khả năng rụng trứng đều đặn và tăng khả năng mang thai.

Nguồn:

  • Medscape: “Food and Fertility: What Should Women Consume When Trying to Conceive?”
  • ACOG: “Nutrition During Pregnancy”

Phòng khám Ngọc Châu chúc các bạn luôn vui khỏe. Và hãy đón đọc loạt bài viết sắp tới của các bác sĩ phòng khám Ngọc Châu liên quan đến chủ đề: Mong con, hiếm muộn và hỗ trợ sinh sản. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc, các bạn có thể inbox, chúng tôi sẽ trả lời ngay khi có thể.

Thân chào!

Để biết thông tin, tư vấn bạn có thể:


Cùng chuyên mục

Có liên quan khác

+


Lịch khám

Hotline
0919.272.911