PHẢI LÀM GÌ KHI QUÊN UỐNG VIÊN THUỐC TRÁNH THAI?


BSCK1. Nguyễn Phương Nam – Bệnh viện Hùng Vương.
Hiện nay có rất nhiều chị em phụ nữ lựa chọn tránh thai bằng cách uống thuốc ngừa thai hằng ngày (vỉ 21 viên hoặc 28 viên). Tuy nhiên, nhiều bạn lại lúng túng khi gặp tình huống quên thuốc. Phòng khám Ngọc Châu xin đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho các bạn khi gặp phải tình huống này nhé.
😅 Quên uống 1 viên thuốc, bất cứ thời điểm nào trong vỉ thuốc, phát hiện được trong ngày hôm sau: Uống ngay viên thuốc bị quên ngay khi phát hiện ra, sớm nhất có thể được. Đêm hôm đó, vẫn tiếp tục uống viên thuốc thường lệ. Tiếp tục đến hết vỉ. Không cần phải áp dụng tránh thai bổ sung.
😅 Quên uống 2 viên thuốc của 2 ngày liên tiếp nhau. Cách xử lý lệ thuộc vào khoảng cách từ lúc vỉ thuốc được bắt đầu cho đến thời điểm quên thuốc, khi đó sẽ xảy ra các trường hợp như sau:
1. Vỉ thuốc chỉ mới bắt đầu chưa đến 7 ngày.
Khi đó, uống bù một viên bị quên ngay khi phát hiện ra, sớm nhất có thể được. Ngày hôm đó vẫn tiếp tục uống một viên. Từ ngày hôm sau, tiếp tục vỉ thuốc bình thường. Phải dùng một biện pháp tránh thai bổ sung nếu có giao hợp sau đó, cho đến khi đã bắt đầu thuốc lại tối thiểu 7 ngày.
2. Vỉ thuốc đã bắt đầu trên 7 ngày, và còn lại hơn 7 viên nữa mới kết thúc vỉ (không tính 2 viên bị quên)
Khi đó, uống bù ngay viên bị quên. Ngày hôm đó vẫn tiếp tục uống viên thuốc thường lệ. Từ ngày hôm sau, tiếp tục vỉ thuốc bình thường. Không cần phải dùng biện pháp tránh thai bổ sung.
3. Vỉ thuốc đã bắt đầu trên 14 ngày.
Có 2 cách:
Cách 1: ngưng hẳn vỉ thuốc. Chờ có kinh. Ngày đầu của kinh sẽ bắt đầu ngay vỉ mới. Nói cách khác, sẽ bắt đầu vỉ thuốc mới đúng 7 ngày kể từ khi uống viên thuốc sau cùng.
Cách 2: uống bù một viên ngay. Ngày hôm đó vẫn tiếp tục uống viên bị quên. Ngày hôm sau uống 2 viên. Và buộc phải bắt đầu một vỉ mới ngay sau vỉ cũ, không có khoảng trống và bạn phải chấp nhận không có kinh chu kỳ đó.

Để biết thông tin, tư vấn bạn có thể:


Cùng chuyên mục

Có liên quan khác

+


Lịch khám

Hotline
0919.272.911